บอกเล่า เรื่องราว ความรู้ ความคิด ประสบการณ์ – Since 2005

ทุกวันผมตื่นขึ้นมาด้วยเป้าหมายหลักอย่างเดียวในหัวของผม “ผมจะแบ่งปันความรู้ ทำให้ชีวิตของผมมีประโยชน์ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไร” มันเป็นพันธกิจของผมไปแล้วล่ะ ที่จะแบ่งปันแนวทางที่ผมได้เรียนรู้มาให้กับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆทุกคน

ใน Blog นี้ ผมได้รวบรวมบันทึกสิ่งที่ผมสรุปและนำมาใช้กับตัวเอง ผมมีแนวทางการใช้ชีวิตเพื่อคลี่คลายปัญหาความยุ่งเหยิงทั้งหลาย เพื่อมุ่งสู่ชีวิตที่มีความสุขและเรียบง่าย สามารถอ่านความคิดของผมได้ที่ Blog นี้เลยครับ

ทุกวันผมตื่นขึ้นมาด้วยเป้าหมายหลักอย่างเดียวในหัวของผม “ผมจะแบ่งปันความรู้ ทำให้ชีวิตของผมมีประโยชน์ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไร” มันเป็นพันธกิจของผมไปแล้วล่ะ ที่จะแบ่งปันแนวทางที่ผมได้เรียนรู้มาให้แก่คนอื่น สามารถอ่านกันได้ที่ Blog นี้เลยครับ

ผมไม่ใช่ไลฟ์โค้ช ไม่ใช่นักจิตวิทยา ไม่ใช่ผู้ที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อให้มาช่วยโปรแกรมความคิดของคนอื่น ไม่ใช่นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ แต่ผมมีแนวทางของตัวเองที่จะจัดการกับความวุ่นวาย ความยุ่งเหยิงทั้งหลาย และมองหาความสุขให้กับตัวเองภายใต้บริบทชีวิตของตัวเอง สังคมรอบข้าง และความโกลาหลของโลก

สวัสดีครับ ผมชื่อ ณัฐวุฒิ และเว็บ Nattawut.com นี้คือ blog ของผม, ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม และอ่านเรื่องราวต่างๆที่ได้บันทึกไว้ใน blog แห่งนี้ครับ, ผมจะเล่าให้ฟังครับ ว่า blog ของผมจะช่วยให้คุณมีความสุขกับชีวิตได้อย่างไร

หลายๆคนคงจะเข้าใจกันดีว่า โลกทุกวันนี้วุ่นวายยิ่งกว่าสมัยก่อนมาก นับวันการใช้ชีวิตในแต่ละวันจะยิ่งซับซ้อนยุ่งยากและยุ่งเหยิง แม้ว่าเทคโนโลยีและเครื่องมืออำนวยความสะดวกจะถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นก็ตาม แต่เรากลับไม่มีความสุขเอาเสียเลย

ตลอดเวลา 15 ปี ของการเขียน Blog ที่ผ่านมาของผม, ผมได้ทดลองทำอะไรหลายอย่างมามากมาย ประสบผลสำเร็จก็มี ล้มเหลวก็มาก ผมพยายามเขียนบันทึกสิ่งที่ผมนำมาปรับใช้กับตัวเองและข้อสรุปของบทเรียนต่างๆ สิ่งที่คุณจะได้รับจากเว็บนี้ คือผลลัพท์ของการเรียนรู้ของผม และผมรวมรวมไว้ ทำเป็นสื่อ เพื่อใช้ในการแบ่งปัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกๆคนครับ

เรื่องของผม

ผมเรียนจบ ป.ตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต และ ป.โท วิศวกรรมศาตร์ นั่นเป็นพื้นฐานที่ทำให้ผมได้มีอาชีพเป็นวิศวกร/นักเทคโนโลยี, เป็นนักธุรกิจ, เจ้าของกิจการ เป็นเจ้าของสินค้าที่มียี่ห้อเป็นของตัวเอง และขายสินค้าไปทั่วประเทศ(และทั่วโลกภายใต้เครือข่ายธุรกิจของผม), ผมเป็นอาจารย์พิเศษสอนระดับอุดมศึกษา, ผมทำงานเพื่อสังคมอื่นๆ, ผมแต่งงานและมีลูกๆที่น่ารักสองคน มีครอบครัวเล็กๆที่มีความสุขสงบ, ผมชอบเล่นกีฬา เล่นดนตรี, ผมอาศัยอยู่ในจังหวัดปัตตานีครับ

ผมทำงานหลายอย่าง ทั้งงานของตัวเองซึ่งเป็นโรงงาน รวมทั้งเป็นลูกจ้างองค์กรที่ใหญ่กว่าอย่างมหาวิทยาลัย ผมต้องจัดการรายละเอียดความวุ่นวายหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับธุรกิจ ดูแลงานสอนนักศึกษา ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆเพื่อที่จะไปสอนให้นักศึกษา รวมไปถึงความวุ่นวายของการเลี้ยงดูแลลูกๆที่กำลังเติบโต รวมไปถึงงานอาสาอื่นๆที่ได้ตัดสินใจลงมือทำและรับผิดชอบ คนรอบตัวหลายๆคนก็บอกว่าว่าผมจำเป็นต้องมีเวลามากกว่าวันละ 24 ชั่วโมงถึงจะทำงานต่างๆทั้งหมดได้ มันวุ่นวาย ยุ่งเหยิง ….

ใช่แล้วครับ มันก็เหมือนกันหมดทุกคนนั่นแหละ แต่ผมสนใจ ชอบ ที่จะบันทึกและบอกเล่าวิธีที่ผมใช้จัดการความยุ่งเหยิงทั้งหลายให้ทุกคนฟังครับ

เป้าหมายของผม คือทำให้ชีวิตผมมีความสุข เรียบง่าย ทดลองด้วยวิธีต่างๆ วิธีคิด กรอบความคิดของเรา การออกแบบวิธีการใช้ชีวิตของตัวเอง และการลงมือทำให้ประสบผลอย่างที่เราต้องการ

Blog นี้ คือการรวบรวมงานเขียน บันทึกผลลัพท์ของการทดลองใช้ชีวิต บันทึกสิ่งที่ผมคิด หากผมเจอคำถามเหล่านั้น หลักที่ผมยึดเมื่อผมต้องเผชิญกับสถานการณ์อะไรสักอย่าง ตัวเลือกของผมหากต้องตัดสินใจในสถานการณ์นั้นๆ ผมใช้บันทึกทั้งหมดเหล่านี้ ในการสอนตัวเอง โค้ชตัวเอง และได้นำมาทบทวนตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า และผมยินดีเป็นอย่างยิ่งหากสื่อที่ผมเตรียมเอาไว้เหล่านี้มีประโยชน์ต่อใครคนอื่นครับ

ติดต่อสื่อสาร และติดตามเรื่องราว

หากท่านผู้อ่านต้องการติดต่อสื่อสาร พูดคุยสนทนา สามารถติดต่อสื่อสารได้ด้วยช่องทาง Social Network ต่างๆเหล่านี้ครับ